Tế bào gốc là gì? Phân biệt từng loại tế bào gốc

Trong kỷ nguyên y học tái tạo hiện nay, cụm từ “tế bào gốc” ngày càng được nhắc đến nhiều hơn, nhận được sự quan tâm không chỉ trong giới khoa học chuyên môn mà còn trong đông đảo bộ phận công chúng. Vậy tế bào gốc là gì và tại sao nó lại nhận được nhiều sự quan tâm đến thế? Cùng VNCORD – DK tìm hiểu chi tiết hơn trong bài viết này nhé.

Tế bào gốc là gì?

Tế bào là đơn vị sống nhỏ nhất hình thành nên cơ thể con người và mọi sinh vật sống trên trái đất này. Tế bào gốc là một loại tế bào đặc biệt, có khả năng phân chia, tăng sinh và đổi mới liên tục, giúp cơ thể trưởng thành và phát triển. Nếu những tế bào bình thường chỉ thực hiện chức năng trong một cơ quan nhất định thì tế bào gốc là những tế bào có khả năng tự làm mới và có tiềm năng biệt hóa không giới hạn thành các loại tế bào khác trong cơ thể, giúp cho chúng có thể thực hiện chức năng trong nhiều cơ quan khác nhau.

Tế bào gốc là gì?

Ứng dụng của tế bào gốc trong y học

Ứng dụng trong y khoa của tế bào gốc dựa vào các đặc tính trên của chúng. Tế bào gốc tham gia vào quá trình tạo ra những tế bào đặc trưng của mô, cơ quan nhằm thay thế các tế bào cũ đã bị tổn thương hoặc mất đi do bệnh tật hay tai nạn.

Tế bào gốc có thể biệt hoá thành nhiều dòng tế bào quan trọng của cơ thể như tế bào máu, thần kinh, cơ, da và nhiều loại tế bào khác. Vì thế, tế bào gốc được ứng dụng trong điều trị các bệnh liên quan đến ung thư, thần kinh, cơ và được ứng dụng trong lĩnh vực thẩm mỹ.

Các loại tế bào gốc phổ biến

Có nhiều cách phân loại tế bào gốc khác nhau, dựa theo chức năng hoặc vị trí thu nhận của nó. Ở đây, chúng tôi phân chia tế bào gốc dựa theo nguồn gốc của tế bào gốc.

Tế bào gốc phôi: Đây là những tế bào thuộc khối tế bào bên trong hình thành ở giai đoạn phôi nang. Tế bào này có tiềm năng biệt hoá thành hầu hết những tế bào khác của cơ thể. Tuy nhiên, nhóm tế bào này vẫn còn vấp phải nhiều tranh cãi về phương pháp thu nhận và bất lợi về khả năng tạo khối u quái trong cấy ghép.

Tế bào gốc nhũ nhi: Đây là nhóm tế bào được khách hàng lựa chọn lưu trữ nhiều nhất. Tế bào gốc này được lấy từ dây rốn của trẻ mới sinh, hoặc từ nhau thai, máu cuống rốn… và hoàn toàn không gây nguy hại đến cả mẹ và bé. Tế bào gốc nhũ nhi mang lại hiệu quả không kém so với tế bào gốc phôi do tính non trẻ của chúng với khả năng tăng sinh và điều biến miễn dịch tốt.

Tế bào gốc trưởng thành: Được lấy từ cơ thể người trưởng thành, từ các vị trí như tuỷ xương, máu ngoại vi, tuỷ răng, mô mỡ… Hiện nay, loại tế bào được nghiên cứu và ứng dụng nhiều nhất trong nhóm này là tế bào gốc tạo máu và tế bào gốc trung mô (tế bào có khả năng tăng sinh khi được nuôi cấy ngoài cơ thể).

Tế bào gốc vạn năng cảm ứng: Đây là những tế bào trưởng thành được tái lập trình trở thành tế bào gốc phôi bằng phương pháp vạn năng cảm ứng, giúp các nhà khoa học thực hiện nhiều nghiên cứu trên dòng tế bào tương tự như tế bào gốc phôi mà không cần e ngại về mặt đạo đức. Tuy nhiên, về hiệu quả và cách thức sử dụng loại tế bào gốc này vẫn cần phải được chứng minh thêm.

4 loại tế bào gốc
4 loại tế bào gốc

VNCORD – DK – đơn vị lưu trữ tế bào gốc đáng tin cậy dành cho bạn

Đã có nhiều nghiên cứu đánh giá cao về hiệu quả và khả năng ứng dụng của tế bào gốc trong việc điều trị bệnh tật cũng như trong chăm sóc sắc đẹp. Vì thế, việc lưu trữ tế bào gốc được nhiều người, nhất là các bậc cha mẹ mới sinh con nhỏ tìm hiểu và được khuyến cáo nên lưu trữ như một “bảo hiểm sinh học” dành cho con trẻ.

VNCORD – DK là đơn vị chuyên cung cấp các dịch vụ lưu trữ tế bào gốc, được hình thành trên cơ sở trang thiết bị hiện đại, đảm bảo chất lượng lưu trữ theo tiêu chuẩn quốc tế. Mỗi phòng lưu trữ mô của VNCORD – DK đều được kiểm soát chặt chẽ từ áp suất không khí, nhiệt độ, độ ẩm đến lượng bụi theo tiêu chuẩn cho phép.

Đặc biệt, VNCORD – DK quy tụ các Giáo sư, Tiến sĩ đầu ngành trong cả nước về các chuyên ngành Mô học, Miễn dịch học, Xét nghiệm di truyền, Công nghệ Sinh học, Sản phụ khoa,… đảm bảo mang lại trải nghiệm tốt nhất cho khách hàng, từ bước thăm khám, thu nhận mô, cho đến lưu trữ và sử dụng khi có nhu cầu. Điểm mạnh của VNCORD – DK chính là lưu trữ tế bào gốc máu dây rốn và tế bào gốc mô cuống rốn, lưu trữ sức khoẻ cho trẻ trong tương lai, sẵn sàng đồng hành cùng mẹ trong quá trình thai kì và theo dõi sức khoẻ của bé trong suốt quá trình lưu trữ tế bào gốc tại VNCORD – DK.

Hy vọng thông tin trên đã trả lời được cho chúng ta tế bào gốc là gì và những hiểu biết sơ lược về chúng. Mọi thắc mắc, vui lòng liên hệ cho chúng tôi theo thông tin dưới đây để được hỗ trợ nhanh chóng và chi tiết nhất.

Thông tin liên hệ

Địa chỉ: 51-53 đường D4, Khu dân cư Himlam, Phường Tân Hưng, Quận 7, TP. HCM

Điện thoại: 1800 6102

Email: info@vncord.com
    Trả lời

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *