Tế bào gốc có thực sự vạn năng: Giới hạn và tiềm năng trong ứng dụng y học

Tế bào gốc đã được chứng minh là có khả năng mang lại cơ hội sống cho con người, nhưng liệu tế bào gốc có thực sự vạn năng hay không là một câu hỏi mà rất nhiều người đều đang tìm câu trả lời. Cùng theo dõi bài viết để biết thêm thông tin về tế bào gốc và các tiềm năng hay giới hạn gặp phải hiện nay xoay quanh loại tế bào đặc biệt này.

Tế bào gốc khác biệt với tế bào bình thường như thế nào?

Tế bào là nền tảng cấu thành nên cơ thể con người, và mỗi tế bào thực hiện một chức năng nhất định trong việc tăng sinh, duy trì và sửa chữa để cơ thể người có thể sống sót và phát triển. Tế bào gốc là một loại tế bào đặc biệt, và sự khác biệt của nó với các tế bào bình thường khác có thể được hiểu như sau:

Trước hết, tế bào bình thường là những tế bào đã được biệt hoá, nghĩa là chúng đã phân hoá thành tế bào chức năng nhất định, mang những đặc trưng và khả năng xác định nhằm thực hiện chức năng cụ thể của chính cơ quan đó. Còn tế bào gốc thì khác, chúng là những tế bào chưa được biệt hoá, nên không mang một chức năng cố định nào. Chúng tồn tại như một nguồn dự trữ tế bào, khi cơ thể cần thiết, tín hiệu sẽ được truyền đi và chúng sẽ bắt đầu di chuyển, phân chia và biệt hoá tại vị trí mà cơ thể cần, như trường hợp cơ thể bị tổn thương và mất đi một số lượng lớn tế bào.

Điều khác biệt nữa phải kể đến chính là khả năng phân chia. Tế bào gốc có khả năng phân chia ấn tượng hơn so với tế bào thông thường. Từ việc dự trữ, khi cần thay thế những tế bào cũ, tế bào gốc còn có khả năng tự làm mới. Khi phân chia thành hai tế bào con, một tế bào sẽ giữ nguyên chức năng của tế bào gốc vốn có, một còn lại sẽ biến đổi thích ứng với vị trí thay thế. Vì thế mà cơ thể vẫn có được tế bào gốc dự trữ, vừa có thể thay thế tế bào tổn thương. Trái lại, những tế bào thông thường không có chức năng này.

Tế bào bình thường chỉ có mặt ở một mô cụ thể và thực hiện chức năng nhất định ở mô đó. Nhưng tế bào gốc lại khác, chúng tồn tại ở một hoặc nhiều mô khác nhau, tuỳ theo vị trí thu nhận (tế bào gốc mô mỡ, tế bào gốc tuỷ răng,…) và chúng thường tồn tại ở trạng thái nghỉ, chỉ khi được kích hoạt bởi tín hiệu của cơ thể bị chấn thương hoặc tổn hại do bệnh tật thì chúng mới bắt đầu hoạt động.

Tóm lại, tế bào gốc là nguồn dự trữ tế bào, có khả năng tự làm mới và biệt hoá thành tế bào thông thường, thực hiện chức năng cụ thể, còn tế bào bình thường không thể trở thành tế bào gốc do đã đảm nhiệm chức năng nhất định.

Phân biệt tế bào
Phân biệt tế bào

Tiềm năng ứng dụng của tế bào gốc trong y học

Từ các phân tích trên có thể thấy được cách thức hoạt động và tiềm năng ứng dụng to lớn của tế bào gốctrong việc hỗ trợ điều trị các bệnh liên quan đến tổn hại mô và các cơ quan trong cơ thể. Một vài trong số đó có thể kể đến như các bệnh liên quan đến hệ thống thần kinh, ung thư, máu và nhiều loại bệnh lý khác.

Bên cạnh đó, nhiều nghiên cứu về tế bào gốc trong thẩm mỹ đang rất được quan tâm hiện nay, hướng tới việc sửa chữa làn da bị lão hoá, hư tổn nặng do nhiều tác nhân môi trường, sinh lý khác nhau, giúp duy trì làn da luôn tươi trẻ, hồng hào.

Các bệnh phổ biến điều trị bằng tế bào gốc
Các bệnh phổ biến điều trị bằng tế bào gốc

Địa chỉ lưu trữ tế bào gốc tại miền Nam

Sự phát triển của y học tái tạo dẫn đến việc điều trị các bệnh lý liên quan sử dụng liệu pháp tế bào tăng cao. Do đó, nhu cầu lưu trữ mô cho nghiên cứu và điều trị cũng như phòng ngừa bệnh tật ngày càng gia tăng.

Song, một địa chỉ đủ uy tín để cung cấp các dịch vụ liên quan đến lưu trữ mô vẫn chưa được phổ biến, nhất là tại khu vực miền Nam và miền Trung. Vì thế VNCORD – DK ra đời với sứ mệnh mang lại cơ hội được lưu trữ tế bào gốc, được sở hữu “bảo hiểm sinh học” trong tương lai cho tất cả mọi người. Với hệ thống thiết bị, cơ sở vật chất, công nghệ hiện đại cùng đội ngũ chuyên môn hàng đầu cả nước về chăm sóc sức khoẻ sinh sản, lưu trữ mô và nuôi cấy tế bào, VNCORD – DK đảm bảo quá trình từ thu thập đến lưu trữ mô đạt hiệu quả cao nhất, mang lại sự an tâm tuyệt đối cho khách hàng.

Được thành lập vào năm 2022, tuy còn “non trẻ” nhưng đội ngũ VNCORD – DK đã nắm bắt nhanh chóng những nghiên cứu mới nhất cùng kĩ thuật hiện đại, hứa hẹn mang đến cho khách hàng dịch vụ lưu trữ tế bào gốc mô cuống rốn, tế bào gốc máu dây rốn tốt nhất, lưu giữ một niềm hy vọng, một bảo hiểm sinh học an toàn cho con trẻ trong tương lai.

Để tìm hiểu chi tiết hơn về dịch vụ lưu trữ mô tại VNCORD – DK xin vui lòng liên hệ cho chúng tôi theo thông tin dưới đây để được tư vấn chi tiết và nhanh chóng nhất.

Thông tin liên hệ

NGÂN HÀNG MÔ VNCORD-DK

Website: https://vncord.com/

Địa chỉ: 51-53 đường D4, Khu dân cư Himlam, Phường Tân Hưng, Quận 7, TP. HCM

Hotline: 1800 6102

Email: info@vncord.com
    Trả lời

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *