Sự phát triển ấn tượng của y học tái tạo từ tế bào gốc

Y học tái tạo là phương pháp thay thế, sửa chữa hoặc tái tạo mô, cơ quan của cơ thể nhằm khôi phục chức năng bình thường của chúng.

Y học tái tạo từ tế bào gốc từ lâu đã được nghiên cứu và ứng dụng trong điều trị. Cùng điểm qua một số thành tựu trên thế giới và Việt Nam trong lĩnh vực này nhé

Trên thế giới

– Năm 1968: Cấy ghép tuỷ xương lần đầu tiên.

– Năm 1978: Phát hiện tế bào gốc trong máu dây rốn ở người.

– Năm 1981: Cấy ghép mô da nhân tạo lần đầu tiên.

– Năm 1998: Phân lập tế bào gốc phôi ở người.

– Năm 1999: Bàng quang nhân tạo đầu tiên phát triển trong phòng thí nghiệm được cấy ghép cho bệnh nhân thoát vị màng tuỷ.

– Năm 2004: Cấy ghép cơ quan nhân tạo hình ống đầu tiên (ống dẫn nước tiểu).

– Năm 2007: Phát hiện tế bào gốc từ nước ối và nhau thai.

Sự phát triển của y học tái tạo trên thế giới
Sự phát triển của y học tái tạo trên thế giới

Tại Việt Nam

Năm 1995, ca cấy ghép tế bào gốc tạo máu đầu tiên được thực hiện trên một bệnh nhân nam 26 tuổi mắc bệnh bạch cầu dòng tuỷ mãn tính. Từ đó, nhiều nghiên cứu về phân lập, tăng sinh và ứng dụng tế bào gốc trong thẩm mỹ và điều trị đã được thực hiện mang lại nhiều kết quả ấn tượng.

Ca cấy ghép tế bào gốc tuỷ xương chỉnh hình đầu tiên được ghi nhận vào năm 2007 trong điều trị xương chày không tự liền.

Năm 2011 cấy ghép tế bào gốc tuỷ xương không qua tăng sinh được sử dụng trong điều trị nhồi máu cơ tim cấp tính.

Nghiên cứu lâm sàng đầu tiên được báo cáo vào năm 2014 về cấy ghếp tế bào gốc tự thân từ mô mỡ kết hợp sử dụng huyết tương giàu tiểu cầu trong điều trị loét bàn chân do tiểu đường.

Năm 2020, nghiên cứu khoa học về sự kết hợp giũa liệu pháp tế bào gốc và can thiệp giáo dục ứng dụng trong các bệnh lý thần kinh khác nhau như bại não, rối loạn phổ tự kỷ được quốc tế công nhận.

Sự phát triển của y học tái tạo tại Việt Nam
Sự phát triển của y học tái tạo tại Việt Nam

Cơ hội phục hồi và cải thiện chất lượng cuộc sống từ lưu trữ tế bào gốc

Nhiều thành công nối tiếp tạo điều kiện thuận lợi cho sự ra đời của những trung tâm nghiên cứu và lưu trữ tế bào gốc nhằm thúc đẩy sự phát triển nhanh chóng của y học tái tạo từ liệu pháp tế bào gốc. Lư u trữ tế bào gốc cũng chính là “bảo hiểm sinh học tự thân” an toàn nhất cho bản thân và gia đình.

Tại VNCORD – DK, chúng tôi thực hiện lưu trữ tế bào gốc cho trẻ sơ sinh bằng cách thu thập máu cuống rốn và mô dây rốn sau khi trẻ chào đời. Quá trình thực hiện sẽ được diễn ra dưới sự hỗ trợ, tư vấn và theo dõi của các chuyên viên của VNCORD – DK, nhằm đảm bảo an toàn cho sức khoẻ của cả mẹ và bé.

Để biết thêm thông tin chi tiết, vui lòng liên hệ cho chúng thôi theo thông tin liên hệ dưới đây để được tư vấn và hỗ trợ nhanh chóng, chi tiết nhất.

Thông tin liên hệ

Ngân hàng Mô VNCORD DK

Website: https://vncord.com/

Địa chỉ: 51-53 đường D4, Khu dân cư Himlam, Phường Tân Hưng, Quận 7, TP. HCM

Hotline: 1800 6102

Email: info@vncord.com
    Trả lời

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *