Liệu pháp tế bào gốc là gì?

Liệu pháp tế bào gốc được xem là bước tiến quan trọng trong việc nghiên cứu và ứng dụng điều trị các bệnh lý khác nhau ở người. Những năm gần đây, tế bào gốc tự thân càng được chú ý hơn trong lĩnh vực trẻ hoá và làm đẹp. Cùng cập nhật một số thông tin liên quan đến liệu pháp thần kỳ này trong bài viết dưới đây.

Tế bào gốc là gì và chúng được lấy từ đâu?

Tế bào gốc là một loại tế bào đặc biệt có khả năng tự phân chia và tái tạo thành nhiều loại tế bào chuyên biệt chức năng trong cơ thể như tế bào máu, tế bào cơ tim, tế bào thần kinh và nhiều loại tế bào khác.

Tế bào gốc là gì?

Ba nguồn tế bào gốc được biết đến nhiều nhất là:

  • Tế bào gốc phôi (Embryonic Stem Cell): Chúng được thu nhận từ phôi trong giai đoạn 5-6 ngày tuổi, thường là từ trứng đã được thụ tinh trong ống nghiệm. Tế bào gốc phôi có khả năng biệt hoá thành tất cả các loại tế bào trong cơ thể ngoại trừ những tế bào màng phôi. Tuy nhiên, việc thu nhận và sử dụng chúng gây ra rất nhiều tranh cãi về mặt đạo đức.
  • Tế bào gốc nhũ nhi (Fetal Stem Cell): Được tìm thấy trong nước ối, màng ối, máu cuống rốn, và mô dây rốn liên kết giữa mẹ và bé trong giai đoạn bào thai. Hiện nay, tế bào gốc nhũ nhi là nhóm được lưu trữ và ứng dụng phổ biến nhất hiện nay vì tính đa năng cao cùng việc thu nhận an toàn cho sức khoẻ của cả bé và mẹ.
  • Tế bào gốc trưởng thành (Adult Stem Cell): Được tìm thấy trong hầu hết các mô trưởng thành của cơ thể như tủy xương và mỡ. Tế bào gốc trưởng thành cũng có khả năng tự phân chia và tạo ra các tế bào chuyên biệt, nhưng tính linh hoạt của chúng hạn chế hơn so với tế bào gốc phôi và tế bào gốc nhũ nhi.
Các loại tế bào gốc
Các loại tế bào gốc

Tiềm năng của phương pháp tế bào gốc khẳng định sâu sắc qua thực tế ứng dụng

Các tiềm năng ứng dụng hay hiệu quả của liệu pháp tế bào gốc dần được khẳng định không chỉ tại Việt Nam mà còn trên thế giới. Điều này được thể hiện qua những ứng dụng trong điều trị bệnh và thẩm mỹ.

Một số ứng dụng của liệu pháp tế bào gốc:

  • Hiểu rõ hơn về cơ chế gây bệnh: Tế bào gốc có thể biệt hoá thành nhiều loại tế bào trong cơ thể, giúp các nhà khoa học hiểu rõ hơn về cơ chế bệnh sinh và sinh lý sinh hoá các quá trình phát triển trong cơ thể.
  • Tái tạo và sửa chữa những mô bị tổn thương: Tế bào gốc có khả năng biệt hoá thành nhiều tế bào chuyên hoá chức năng như tế bào cơ tim, tế bào máu, tế bào thần kinh và nhiều loại tế bào khác.
  • Kiểm tra độ an toàn và hiệu quả của thuốc mới: Tế bào gốc có thể được sử dụng để xem xét mức độ đáp ứng thuốc hay kiểm tra độc tính của thuốc trước khi thử nghiệm lâm sàng trên người.
Ứng dụng tế bào gốc
Ứng dụng tế bào gốc

Cấy ghép tế bào gốc trong điều trị

Liệu pháp tế bào gốc được thực hiện thông qua cấy ghép.

Cấy ghép tế bào gốc tạo máu được sử dụng để điều trị những bệnh liên quan đến tăng sinh máu ác tính và hỗ trợ phục hồi cho những bệnh nhân sau hoá trị, xạ trị liều cao trong điều trị ung thư. Tại Việt Nam, cấy ghép tế bào gốc để điều trị các bệnh về cơ xương khớp, tự miễn, tim mạch, thần kinh cũng cho nhiều kết quả khả quan.

Quy trình cấy ghép tế bào gốc đồng loài

VNCORD – DK cung cấp dịch vụ lưu trữ tế bào gốc cho gia đình bạn

Tế bào gốc đã đánh dấu một bước tiến quan trọng trong y học mang lại những triển vọng tích cực trong việc cải thiện chất lượng cuộc sống và điều trị bệnh ở người.

VNCORD – DK với nhiệm vụ cung cấp dịch vụ lưu trữ mô, tế bào gốc cho con trẻ và gia đình của bạn, đảm bảo chất lượng đạt chuẩn Quốc tế với trang thiết bị hiện đại cùng đội ngũ chuyên gia đầu ngành.

Lưu trữ tế bào gốc nhằm mang lại cơ hội điều trị và cải thiện sức khoẻ, sắc đẹp trong tương lai dưới sự phát triển không ngừng nghỉ của y học tái tạo.

Mọi thắc mắc hoặc có nhu cầu tư vấn, vui lòng liên hệ cho chúng tôi theo thông tin dưới đây để đươc tư vấn, hỗ trợ giải đáp chính xác và chi tiết nhất.

Thông tin liên hệ

Ngân hàng Mô VNCORD-DK

Website: https://vncord.com/

Địa chỉ: 51-53 đường D4, Khu dân cư Himlam, Phường Tân Hưng, Quận 7, TP. HCM

Hotline: 1800 6102

Email: info@vncord.com
    Trả lời

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *