Điều trị ung thư bằng tế bào gốc: Những điều cần biết

Ung thư là một trong những nguyên nhân gây tử vong hàng đầu thế giới, làm gia tăng gánh nặng xã hội bởi nó không chỉ ảnh hưởng xấu đến sức khoẻ người bệnh mà còn dẫn đến nhiều hệ luỵ không tốt về kinh tế và cuộc sống của những người xung quanh. Vậy tế bào gốc được ứng dụng như thế nào trong điều trị ung thư nhằm cải thiện tình trạng bệnh và gia tăng cơ hội sống sót cho bệnh nhân? Cùng VNCORD-DK tìm hiểu nhé.

Thống kê về tình trạng ung thư hiện nay

Trên thế giới

Toàn thế giới có hơn 19 triệu ca mắc mới và gần 10 triệu ca tử vong (theo số liệu thống kê vào năm 2020). Ung thư trở thành nguyên nhân gây tử vong đứng thứ hai thế giới chỉ sau bệnh tim mạch.

Các loại ung thư phổ biến nhất là ung thư phổi, ung thư vú, ung thư gan và ung thư ruột kết, trong đó các yếu tố nguy cơ chủ yếu bao gồm thuốc lá, rượu bia, chế độ ăn uống không lành mạnh, lười vận động, ô nhiễm không khí và mắc các bệnh nhiễm trùng mãn tính.

Tại Việt Nam

Việt Nam ghi nhận hơn 165.000 ca mắc mới ung thư với số ca tử vong lên đến 115.000 mỗi năm. Tỷ lệ tử vong do ung thư chuẩn hóa theo độ tuổi ở Việt Nam là 104 (trên 100000 dân), xếp thứ 57 trên toàn cầu.

Các loại ung thư phổ biến nhất ở Việt Nam là ung thư phổi, ung thư gan, ung thư vú, ung thư dạ dày và ung thư trực tràng. Tỷ lệ tử vong do ung thư ở Việt Nam có xu hướng tăng trong những năm gần đây, một phần là do lối sống hiện đại kém lành mạnh và việc chẩn đoán, điều trị thường diễn ra khá muộn.

Thực trạng ung thư tại Việt Nam (Nguồn: Vietnamnet)

Hỗ trợ điều trị ung thư bằng tế bào gốc

Chẩn đoán chính xác để điều trị hiệu quả giúp tăng tỷ lệ thành công là điều cần thiết, bởi mỗi loại ung thư đều cần một phác đồ điều trị cụ thể. Tế bào gốc ngày càng được chú ý trong những liệu pháp điều trị ung thư nhờ khả năng tự đổi mới và biệt hoá của chúng.

Tế bào gốc thường không trực tiếp chống lại ung thư. Thay vào đó, chúng được sử dung để cấy ghép nhằm phục hồi chức năng của những tế bào gốc tạo máu ở những bệnh nhân đã bị phá huỷ do hoá trị, xạ trị liều cao trong quá trình điều trị ung thư.

Các tế bào gốc tạo máu được sử dụng trong cấy ghép có thể đến từ tủy xương, máu hoặc máu cuống rốn. Có 3 phương pháp cấy ghép tế bào gốc:

  • Cấy ghép tự thân, có nghĩa là sử dụng tế bào gốc từ chính bản thân người bệnh.
  • Cấy ghép đồng loài, có nghĩa là sử dụng tế bào gốc từ người hiến tặng, có thể là người cùng huyết thống hoặc không cùng huyết thống.
  • Cấy ghép đồng gen, có nghĩa là sử dụng tế bào gốc từ người song sinh giống hệt bệnh nhân (nếu họ có).

Phác đồ hỗ trợ điều trị ung thư bằng tế bào gốc

Quá trình hỗ trợ điều trị ung thư bằng cấy ghép tế bào gốc có thể mất vài tháng để hoàn thành. Cụ thể gồm các bước sau:

– Bước 1: Điều trị hóa trị và/hoặc xạ trị liều cao hoặc kết hợp cả hai. Thời gian này thường kéo dài từ một đến hai tuần. Sau khi hoàn thành, bệnh nhân sẽ có vài ngày để nghỉ ngơi.

– Bước 2: Cấy ghép tế bào gốc. Tế bào gốc được đưa vào cơ thể thông qua một ống truyền tĩnh mạch. Quá trình này giống như việc truyền máu và mất từ 1 đến 5 giờ để hoàn thành.

– Bước 3: Giai đoạn phục hồi. Sau khi truyền tế bào gốc, bệnh nhân bắt đầu bước vào giai đoạn phục hồi. Đây là thời gian các tế bào được cấy ghép sẽ bắt đầu tăng sinh tạo ra các tế bào máu mới. Quá trình này sẽ kéo dài hơn bởi ngay cả sau khi những tế bào tổn thương đã được thay thế, hệ miễn dịch vẫn sẽ mất rất nhiều thời gian để phục hồi hoàn toàn.

Quy trình cấy ghép tế bào gốc đồng loài

Chi phí cấy ghép tế bào gốc trong điều trị ung thư

Với những giá trị mang lại của tế bào gốc trong việc cải thiện tình trạng hồi phục cho bệnh nhân điều trị ung thư thì chi phí cấy ghép tế bào gốc cũng được quan tâm nhiều hơn.

Quá trình hỗ trợ điều trị ung thư bằng tế bào gốc là một thủ tục phức tạp và tốn kém. Chi phí điều trị có thể thay đổi tùy thuộc vào nguồn thu tế bào gốc, số lượng tế bào gốc sử dụng, chi phí nhân rộng số lượng tế bào, mức độ phức tạp của tình trạng bệnh nhân và phương pháp cấy ghép.

Tổng chi phí của một liệu trình cấy ghép tế bào gốc tạo máu ở người lớn trung bình khoảng 160.000 USD đối với ghép tự thân và khoảng 350.000 USD cho ghép đồng loài. Ở trẻ em, con số này là 245.000 USD cho ghép tự thân và 585.000 USD đối với ghép đồng loài.

Điều này cho thấy tầm quan trọng của việc lưu trữ tế bào gốc tự thân có thể giúp giảm chi phí điều trị trong tương lai, hơn nữa cũng có thể rút ngắn thời gian điều trị nhằm đảm bảo sức khoẻ và chất lượng hồi phục của bệnh nhân.

Sử dụng tế bào gốc trung mô như là chất gắn để tăng cường trị liệu

VNCORD – DK mang lại dịch vụ chất lượng cao dành cho khách hàng

VNCORD- DK mang lại dịch vụ lưu trữ tế bào gốc máu cuống rốn, mô dây rốn và giới thiệu những ứng dụng lâm sàng của tế bào gốc trong điều trị bệnh lý.

Nhờ vào hệ thống lưu trữ tại ngân hàng mô VNCORD – DK cùng với sự đồng hành của hệ thống phòng khám, bệnh viện của tập đoàn DK sẽ mang đến trải nghiệm dịch vụ tốt nhất cho khách hàng.

8 lý do nên lưu trữ tế bào gốc tại VNCORD - DK
8 lý do nên lưu trữ tế bào gốc tại VNCORD – DK

Mọi thắc mắc về việc lưu trữ tế bào gốc, vui lòng liên hệ cho chúng tôi theo thông tin liên hệ dưới đây để được tư vấn và hỗ trợ nhanh chóng.

Thông tin liên hệ

NGÂN HÀNG MÔ VNCORD-DK

Website: https://vncord.com/

Địa chỉ: 51-53 đường D4, Khu dân cư Himlam, Phường Tân Hưng, Quận 7, TP. HCM

Hotline: 1800 6102

Email: info@vncord.com
    Trả lời

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *