Hiện nay, có rất nhiều câu hỏi được đặt ra từ các bậc cha mẹ quan tâm về dịch vụ lưu trữ tế bào gốc cuống rốn cho con. Cryoviva Việt Nam đã giải đáp tường tận những câu hỏi thường gặp nhất cho các bậc phụ huynh.

Về tế gốc cuống rốn là gì?

Tế bào gốc cuống rốn là gì?

Các tế bào trong cơ thể đều có mục đích cụ thể, nhưng tế bào gốc là các tế bào chưa có vai trò cụ thể và có thể trở thành hầu như bất kỳ tế bào nào được yêu cầu. Tế bào gốc là những tế bào không phân biệt có thể biến thành các tế bào cụ thể, khi cơ thể cần. Các nhà khoa học quan tâm đến tế bào gốc, đặc biệt là tế bào gốc cuống rốn vì chúng giúp giải thích một số chức năng của cơ thể hoạt động như thế nào và tại sao đôi khi chúng trục trặc.

Trong thời kỳ thai sản, em bé sẽ được kết nối với người mẹ qua cuóng rốn. Cuống rốn không chỉ là sợi dây liên kết giữa người mẹ và bé mà còn chứa nhiều loại tế bào gốc có giá trị điều trị hơn 85 loại bệnh khác nhau.

Đoạn dây rốn chứa nhiều loại tế bào gốc có giá trị, trong đó có 3 loại tế bào gốc đáng chú ý và có thể ứng dụng vào việc điều trị:

1) Tế bào gốc máu (HSC)
2) Tế bào gốc trung mô (MSC)
3) Tế bào gốc biểu mô (EpSC).

Tế bào gốc máu cuống rốn (HSC) có nguồn gốc từ máu dây cuống rốn. Là các tế bào gốc được phân lập từ máu cuống rốn, biệt hoá thành các tế bào hồng cầu, bạch cầu, tiểu cầu có khả năng chữa các bệnh nguy hiểm thuộc hệ tạo máu như: Ung thư máu, suy tuỷ, các bệnh rối loạn miễn dịch nghiêm trọng, thiếu máu bẩm sinh thalassemia, bệnh bạch cầu, u lym phô,…

Tế bào gốc máu chỉ sử dụng được 1 lần cho bé hoặc người thân có phức hợp tương thích mô phù hợp với bé.

Tế bào gốc trung mô (MSC) có nguồn gốc từ dây cuống rốn và màng bánh nhau. Là các tế bào tách từ cuống rốn, được biệt hoá thành các tế bào mô, cơ quan trong cơ thể, như gan, tim, cơ, sụn,… có khả năng chữa các bệnh lý thái hoá và miễn dịch như: Thoái hoá khớp, tiểu đường, đa xơ cứng, suy tim, xơ gan, truyền chống lão hoá, cân bằng nội tiết tố giúp nâng cao chất lượng cuộc sống,…

Tế bào gốc biểu mô (EpSC) có nguồn gốc từ màng dây cuống rốn và màng bánh nhau. EpSC tạo thành các mô mềm liên kết, hỗ trợ, hoặc bao quanh cơ quan của cơ thể bao gồm giác mạc, da và gan. Có khả năng điều trị các vết thương trên da, rối loạn bề mặt mắt và khiếm khuyết biểu mô dai dẳng trên mắt.

VỀ QUY TRÌNH LƯU TRỮ CUỐNG RỐN